KAI FACT magazine
Tôi cũng là KAI. #10
FACT  No.10

Tôi cũng là KAI. #10

KAI có 4 cơ sở sản xuất nằm ở tỉnh Gifu. Tại nhà máy Senbiki nơi diễn ra cuộc phỏng vấn, công việc được tiến hành tại đây là đóng gói bao bì và lắp ráp những lưỡi dao cạo được sản xuất tại nhà máy Oyama, chế tạo tay cầm plastic và ép những bộ phận kim loại.

Chúng tôi đã được ba nữ nhân viên hiện đang phụ trách công việc lắp ráp và đóng gói sản phẩm mang tên “Pretty Series”, dòng sản phẩm bán chạy và đứng đầu thị trường dao cạo dùng 1 lần dành cho phụ nữ, hướng dẫn và thuyết minh về nhà máy. Sau khi đội mũ bảo hộ, làm sạch bụi và những vật bám trên quần áo bằng máy hút bụi chuyên dụng và đi lên tầng 3, chúng tôi có thể nghe thấy những âm thanh theo nhịp điệu riêng của hàng vô số những chiếc máy đang hoạt động trong một không gian rộng lớn giống như trong một trung tâm thể thao. Những con robot mang theo những chiếc thùng các tông đặt lên trên khay đựng hàng vừa di chuyển theo những thông lộ dành riêng cho chúng vừa phát ra bản nhạc “Mary Had a Little Lamb”. Chúng tôi được cho biết rằng những con robot này là hoàn toàn tự động và có thể nhận biết người tiếp theo sẽ nhận những sản phẩm dựa trên bản nhạc được phát ra. Tại tầng 3, công việc lắp ráp và đóng gói được phân chia thành 3 mức độ khác nhau gồm “cao cấp”, “khách sạn” và “phổ thông”. Tại nhà máy được tiến hành tự động hóa này, thời gian sản xuất luôn là 24/24.

Đầu tiên là từ công đoạn lắp ráp. Tại đây, những bộ phận được chế tạo hoàn toàn riêng biệt gồm tay cầm, lưỡi cắt, đầu và nắp được lắp ráp thành một chiếc dao cạo hoàn chỉnh. Sau khi các bộ phận được cho vào trong máy, những chiếc tay cầm sẽ được xếp thành 1 hàng đưa ra khỏi máy. Trong quá trình tay cầm di chuyển, những bộ phận lưỡi cắt, đầu và nắp được lắp ráp một cách tuần tự. Khoảng thời gian diễn ra liệc lắp ráp là vô cùng nhanh chóng. Nếu chỉ nhìn qua thôi thì thao tác này tưởng chừng là đơn giản, thế nhưng trong những chiếc máy chính xác này, việc làm như thế nào để những bộ phận đầu với kích thước nhỏ bé được lắp đúng theo cùng một hướng hay làm thế nào để nắp không bị rơi ra lại hàm chứa những công phu và kinh nghiệm lâu năm của KAI.
Những chiếc dao cạo sau khi được lắp ráp hoàn chỉnh sẽ được chuyển tới công đoạn đóng gói. Tại đây, sản phẩm được hoàn thiện sau khi cho một số lượng nhất định những túi sản phẩm. Tại đây những chiếc dao cạo với đủ sắc màu nằm lên đường ray, di chuyển từng chút một trên băng truyền, được kết hợp với vỏ bọc tạo nên thành phẩm và từ đó được khách hàng mua hết lượt này đến lượt khác khi được bày ra cửa hàng. Cô Matsuda Kiyomi, người có 20 năm kinh nghiệm làm việc kể lại rằng cô đã từng thốt lên với những khách hàng tại cửa hàng thuốc rằng “Chính tôi đã làm nên sản phẩm này” khi gẫu nhiên nhìn thấy họ đang lựa chọn sản phẩm mình làm ra. “Tôi mong rằng sản phẩm này sẽ được ngày càng nhiều người ưa thích và sử dụng lâu dài”. Từ câu chuyện của cô, chúng tôi cảm nhận được tình yêu với những sản phẩm của KAI.

 1. Mỗi một bộ phận được sắp xếp vào đúng vị trí trong máy.
  Tay cầm, lưỡi cắt, đầu và mũ được lắp vào máy. Những rung động được sử dụng để sắp xếp tay cầm theo cùng hướng.
 2. Sản phẩm lỗi được phân loại tự động
  Bộ phận đầu và nắp được xoay tròn trong máy, chỉ những sản phẩm tốt, đạt yêu cầu mới được sắp thành hàng và chuẩn bị để lắp ráp.
 3. Lắp ráp vào một con dao hoàn chỉnh
  Trong khi các tay cầm quay 180 độ trên máy, các bộ phận lưỡi cắt, đầu và mũ được lắp ráp vào một cách tuần tự.
 4. Kiểm tra và đóng gói
  Sau khi loại bỏ các sản phẩm lỗi bằng cảm biến, các sản phẩm được kiểm tra cuối cùng bằng mắt thường. Các sản phẩm hoàn chỉnh đạt yêu cầu được cho vào hộp và đi tới quy trình đóng gói tiếp theo.
 • Nhân viên lắp ráp sản phẩm dao cạoEmiko Takaoka

  ①11 tháng ② Khi đạt được mục tiêu sản xuất ③ Giảm thiểu các sản phẩm lỗi ④ Mua sắm cùng con gái ⑤ Takayuki Yamada

 • Nhân viên lắp ráp sản phẩm dao cạoKiyomi Matsuda

  ①20 năm ② Khi hoàn thành triệt để sản phẩm trong ngày ③ Năng suất ổn định ④ Du lịch ẩm thực, thăm quan Đền thờ ⑤ Kazutoshi Sakurai

 • Nhân viên đóng gói sản phẩm dao cạoAkane Suetake

  ①7 năm ② Khi phá vỡ kỷ lục bản thân ③ Luôn luôn cố gắng đạt hiệu suất tốt nhất của bản thân ④ Nội trợ, dạo quanh các cửa hàng bánh kẹo ⑤ Ca sĩ nhạc rap Pitbull

Questions

 • ①Bắt đầu công việc này
 • ②Thời điểm hạnh phúc trong công việc
 • ③Mục tiêu công việc sau này
 • ④Ngày nghỉ làm gì?
 • ⑤Nghệ sĩ yêu thích là ai?

 • Chia sẻ bài viết này
 • twitter
 • facebook
 • printerest