KAI FACT magazine
HISTORY OF KAI vol.2
FACT  No.03


Sự thay đổi diện mạo bên ngoài!?
Bắt đầu sản xuất lưỡi dao trong nước

 Người Nhật có thói quen cạo râu sạch sẽ từ bao giờ? Lịch sử của thói quen này bắt đầu từ thời Edo. Những người đầu tiên cạo bộ râu vốn tượng trưng cho võ tướng là các samurai bậc cao. Thời chiến quốc kết thúc, đất nước thái bình, bộ râu tượng trưng cho quyền lực lại trở thành biểu tượng man rợ. Các samurai để râu đã mất đi lý do tồn tại nên trở thành "Kabuki-mono (samura lập dị) và ảnh hưởng cuộc sống của họ, do đó Mạc Phủ đã ban hành lệnh cấm để râu. Từ đó trở đi, việc cạo râu sạch sẽ trở nên quan trọng đối với diện mạo bên ngoài, và người ta bắt đầu đòi hỏi dao cạo râu có tính năng cao.
 Lịch sử của KAI và lịch sử của dao cạo có mối quan hệ không tách rời. Đầu thời Showa, âu phục vẫn còn hiếm ở Nhật Bản. Khi đó đang thịnh hành mốt "Modern boy - Modern girl (chàng trai hiện đại - cô gái hiện đại)", các chàng trai "Modern boy" ăn mặc như các diễn viên người Mỹ thời bấy giờ đi bộ trên các đường phố Tokyo. Họ ưa chuộng phong cách không để râu. Vào giai đoạn nền kinh tế suy thoái kéo dài do biến cố Mãn Châu năm 1931, người sáng lập Endo Saijiro đã nghe nói rằng "Không thể bán được dao, nhưng lưỡi dao cạo thay thế an toàn lại bán rất chạy", nên bắt đầu nỗ lực sản xuất lưỡi dao cạo thay thế an toàn đầu tiên trong nước, và đã thành công vào năm 1932. Sản phẩm của KAI rẻ hơn hàng nhập khẩu đang lưu hành trên thị trường, và bán đắt trong cơn sốt cạo râu. KAI với số lượng nhân viên chỉ dưới 20 người, nhưng đã phát triển diện tích nhà máy gấp 15 lần trong 10 năm.
 Tuy nhiên con đường phát triển đó không hề bằng phẳng. Endo Saijiro chưa từng thấy vật liệu làm ra lưỡi dao, cũng chưa từng thấy nơi sản xuất! Tuy nhiên, với quyết tâm sản xuất lưỡi dao, ông đã thử sản xuất bằng máy móc của Đức dù không biết cách sử dụng, bị thất bại nhiều lần, làm việc không lương, không nghỉ ngơi, qua 8 tháng thử nghiệm và thất bại, cuối cùng ông đã tung ra sản phẩm lưỡi dao cạo thay thế kiểu 3 lỗ. Trong 3~4 năm, ông sản xuất theo sự ủy thác của cửa hàng bán sỉ và cửa hàng bách hóa, theo đó tên cửa hàng phải được gắn lên sản phẩm, cuối cùng ông mua thương hiệu "Feather". Kinh doanh bắt đầu đi vào quỹ đạo, năm 1963, ông đã thành lập công ty mới là Nippon Safety Razor Co., Ltd. Năm 1937, chiến tranh Nhật Trung nổ ra, tên công ty cũng đổi thành tên tiếng Nhật "Nippon Anzen Kamisori Co., Ltd.". Trong thời gian chiến tranh, hoạt động sản xuất giảm, nhưng doanh số lưỡi dao lại tăng trưởng thần tốc. Nguyên nhân là do giảm nhập khẩu sản phẩm lưỡi dao của các nhà sản xuất nước ngoài, tăng xuất khẩu nhu yếu phẩm sang vùng chiến sự. Hơn nữa, vì dao cạo an toàn được cho vào túi Imon-bukuro (loại túi do người thân chuẩn bị cho lính Nhật với mục đích khuyến khích họ) và gửi đến chiến trường, nên càng làm tăng ưu điểm của lưỡi dao cạo đối với những người lính.

  • Chia sẻ bài viết này
  • twitter
  • facebook
  • printerest