KAI FACT magazine
HISTORY OF KAI vol.10
FACT  No.11

Một bước tiến mới
Với “KAI logo”

Koji Endo sinh năm 1955, trở thành Chủ tịch của tập đoàn KAI vào năm 1989 khi ông 33 tuổi. Hãy cùng nhìn lại cuộc đời của ông. Cha ông, Saijiro II, bận rộn với việc gây dựng sự nghiệp nên thường xuyên dẫn Koji theo cùng trong các chuyến công tác và gặp gỡ khách hàng. Koji từng thích thú với vai trò lãnh đạo tại trường tiểu học và chơi bóng rổ tại trường cấp 2. Ông đã cố gắng chăm chỉ học tập suốt những năm cấp 3 để vào trường đại học danh tiếng Waseda, chuyên ngành Khoa học chính trị và kinh tế. Ông không thường xuyên đến trường vì tham gia những hoạt động đấu tranh của sinh viên về vấn đề học phí.

Tuy nhiên ông đã có 2 cuộc gặp mặt tình cờ trong khoảng thời gian này. Đầu tiên là Koji đã gặp người phụ nữ của cuộc đời mình, người đã trở thành vợ ông vào năm 1982. Ông cũng đã đến California theo chương trình trao đổi sinh viên. Chuyến đi này đã gây ấn tượng mạnh mẽ khiến ông quyết định đi du học 2 năm sau khi tốt nghiệp đại học. Sau khi quay lại Nhật, ông gia nhập Sanwa Blade vào tháng 3 năm 1980 và chuyển qua công ty Kokuyo vào tháng 4 năm sau đó. Sau 2 năm làm công việc quản lý ông quay lại với tập đoàn KAI và làm việc tại thành phố Seki, rồi ông được thuyên chuyển đến trụ sở chính Tokyo vào năm 1987. Trước khi trở thành Chủ tịch, Koji đã đảm nhận một dự án lớn: xây dựng nhận dạng thương hiệu cho KAI (Corporate Identity (CI)). Koji đã kết hợp với Yasuo Kuroki, người đã tạo ra logo cho SONY và góp phần phát triển “Walkman”. Câu chuyện này có liên quan đến vấn đề đã nêu ra. Sau đây là vài chi tiết thú vị. Một ngày nọ công ty nhận được thư than phiền của khách hàng về việc không thể tìm thấy sản phẩm yêu thích của mình là Young T Razor tại cửa hàng anh thường lui tới. Công ty đã quyết định gửi sản phẩm này cho anh ta và sau đó đã nhận được thư cảm ơn mà không ngờ khách hàng này chính là Kuroki. Lúc này Koji đang cố gắng xây dựng định dạng thương hiệu (CI) và đã đến gặp Kuroki. Logo của KAI hiện tại với 3 chữ cái K, A và I được tạo ra trong vòng 3 tháng dựa trên kế hoạch gốc của Kuroki.

Koji và nhà thiết kế của công ty đã quyết định thiết kế từng chữ cái với size hình vuông. Màu xanh là màu chủ đạo với ý nghĩa một thương hiệu sạch đẹp và hoà nhã. Sau hơn một năm bàn bạc về đường hướng hoạt động với 50 thành viên trong team của dự án, logo KAI chính thức ra đời vào năm 1988. Nhân viên, khách hàng, các nhà cung cấp và nhiều người khác đã nhìn thấy logo mới trong suốt những buổi lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập công ty. Đây là một bước tiến mới đẩy mạnh khả năng kinh doanh của công ty thông qua việc thống nhất được thương hiệu dao cạo của “Shell logo” và những sản phẩm gia đình của “kaicut shell logo”.
Trong năm tiếp theo, Koji đã đại diện KAI group tham gia sự kiện “World Design Exposition Nagoya89”. Họ đã mời những nhà thiết kế từ khắp nơi trên thế giới và đã chọn ra 59 mẫu thể nghiệm để sản xuất từ 2,516 mẫu thiết kế của 30 quốc gia. Triễn lãm này là nỗ lực đầu tiên cho thấy tiềm lực sản xuất trên cả giá cả và hiệu suất. Logo mới của KAI đã được giới thiệu đến thế giới và đóng vai trò nền tảng cho việc xây dựng KAI group hiện nay.


  • Chia sẻ bài viết này
  • twitter
  • facebook
  • printerest