KAI FACT magazine
Một thành phố đang tìm kiếm những sự tươi mới như Hồng Kông không ngại thay đổi.
FACT  No.07


Một thành phố đang tìm kiếm những sự tươi mới như
Hồng Kông không ngại thay đổi.

Tương lai Hồng Kông hướng tới khi tiếp nhận
sự sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới.

Ở một thành phố trung chuyển hàng đầu châu Á như Hồng Kông, việc tập trung rất nhiều nhà sáng tạo tầm thế giới không có gì là lạ. Từ khi tiếp nhận các nhân tài đó từ khắp các nơi, vị thế của Hồng Kông đã được nâng cao như một tất yếu. Văn hóa đa dạng hình thành nên bởi việc hòa trộn với người nước ngoài đã tạo nên sự “hỗn độn” ở Hồng Kông. Tuy nhiên, không phải chỉ có sự hỗn loạn. Những thứ được mài giũa liên tục trong môi trường đó, giờ đây, đã bắt đầu lên tiếng như là chất lượng của Hồng Kông.
Một thành phố mở núi để phát triển như Hồng Kông có rất nhiều dốc và bậc thang. Bạn có thể bắt gặp tình cờ một chiếc thang máy công cộng ở một con phố nào đó. Thành phố mở rộng không chỉ theo chiều ngang mà còn cả theo chiều dọc. Hồng Kông thực sự là một thành phố 3D.
 • Trong khu vực có những nhà hàng ẩn mình, trong đó có con đường Hollywood. Phía bên ngoài các quán cà phê có rất nhiều người nước ngoài. Tuy nhiên, ở một nước hòa lẫn chủng tộc như Hồng Kông thì đó chỉ là một cảnh tượng thường ngày.
 • Khu Lan Kwai Fong vốn rất sôi động về đêm, là khu phố tràn đầy năng lượng không bao giờ khiến ta chán với những hàng ẩm thực địa phương, những quán cà phê trang trí lộng lẫy, và những cửa hàng thời trang nằm san sát nhau.
 • Phía trong cùng của tiệm tạp hóa gần SOHO đã trở thành một quán cà phê nhỏ. Hồng Kông khá nhỏ nên để thu nhận được cây xanh, gió và ánh mặt trời, họ tận dụng hiệu quả cả những diện tích rất nhỏ.
Sau khi trường <Trung Ương Thư Viện> mà Tôn Văn đã từng theo học bị dỡ bỏ, <PMQ> đã được sử dụng làm khu tập thể của cảnh sát. Hiện nay, ta có thể thấy ở đây một vẻ đẹp ngăn nắp rất Hồng Kông với những cửa hàng nối đuôi nhau.
 • Ở Hồng Kông có nhiều cửa hàng khẳng định tên tuổi của mình bằng vẻ ngoài và nội thất rất lôi cuốn. Có rất nhiều cửa hàng hiện đại mà chỉ cần ngắm nhìn thôi cũng đủ thấy thích thú rồi.
 • Chỉ cần một không gian ngoài trời rất nhỏ thì cũng đủ là nơi thư giãn đối với người Hồng Kông. Những khoảng không như thế luôn bị vây quanh bởi các tòa nhà cao tầng, nhưng người Hồng Kông, với sự kiên cường của mình, vẫn luôn tận hưởng những khoảng trời hẹp như vậy tới mức tối đa.
 • Ảnh phía bên trái là một góc của <PMQ> được bao trùm bởi không gian nghệ thuật. Những bức bích họa lớn thể hiện sống động con người, sự vật, được căn chỉnh vừa vặn với các con dốc là một đặc điểm rất Hồng Kông.
Ẩn sau những con phố hiện đại vẫn có một Hồng Kông rất “cổ điển”: những hàng hóa được bày cả ra ngoài đường, những quảng cáo bắt mắt, những hàng rong ở góc phố, …Thoạt nhìn, nó có vẻ thiếu sự nhất quán, nhưng thực sự thì nó lại đang hòa quyện một cách tài tình vào cảnh quan tổng thể của Hồng Kông.
Hình ảnh Hồng Kông với “những biển quảng cáo đủ để che cả bầu trời” mà mọi người hay hình dung khi nói về Hồng Kông trước kia, nay đã dần dần giảm bớt. Tuy nhiên, một Hồng Kông với nét truyền thống luôn lôi cuốn du khách, và nó phản ánh cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây. Những người Hồng Kông không sợ tiếp thu thay đổi là vậy nhưng những giá trị bản địa vẫn còn nguyên ở đó.
Ở Hồng Kông, không chỉ ở triển lãm hay bảo tàng mỹ thuật, mà ngay cả ở các nhà hàng kiểu Pháp hay những nơi tương tự thì bạn cũng có thể thưởng thức tác phẩm của các nghệ sĩ trứ danh thế giới. Chính sự cảm cái đẹp đặc biệt đó của người Hồng Kông đã nâng tầm chất lượng của các quán ăn uống tại đây. Vừa ăn, vừa thưởng thức nghệ thuật là một thú tao nhã ở Hồng Kông.
Khi đi trên đường bạn sẽ bắt gặp những bức bích họa phun sơn hay các tác phẩm đường phố khác. Điểm này rất đồng điệu với sự “hỗn độn” của Hồng Kông. Hiện tại, ở PMQ có rất nhiều các cửa hàng dành cho những nhà thiết kế, nhà sáng tạo, đóng vai trò là điểm lui tới cho những người yêu văn hóa và thu hút rất nhiều các tác giả, nghệ sĩ trẻ.
Từ SOHO đến Lan Kwai Fong là một khu vui chơi không ngủ, ban đêm mọi người đều hướng về những cửa hàng ăn uống thuộc đủ các nền ẩm thực. Người Á cũng như người Âu, dân bản địa cũng như khách du lịch, mọi người hòa lẫn với nhau, cùng nhau thưởng thức, như đã hình thành nên một cơ chế tiếp nhận tất cả, để ai cũng có thể cháy hết mình.
Hồng Kông gần đây có nhiều cửa hàng ăn uống đã xây dựng cho mình những hình mẫu riêng. Có những cửa hàng tạo ra điểm đặc trưng về nội thất bằng cách trang trí toàn bằng những mô hình bướm, hay xếp toàn những bút. Có những nơi, thoạt nhìn, tưởng là cửa hàng làm con dấu, hay là công ty đường sắt, nhưng thực sự thì đó là nhà hàng ăn uống. Hồng Kông là một thành phố mà đi đâu bạn cũng cảm thấy muốn khám phá, đôi khi bạn thấy tim đập mạnh khi đứng trước một cánh cửa bí ẩn.

Những thứ mà các nhà sáng tạo hàng đầu
thế giới tạo ra từ một Hồng Kông “hỗn độn”.

Hồng Kông trong một thời gian dài đã thống trị châu Á như một thành phố trung chuyển hàng đầu. Người từ khắp nơi trên thế giới tập trung tại đây, và cũng mở rộng, phát triển ra thế giới từ đây. Trong đó, người Hồng Kông, người Trung Quốc, người châu Á, người châu Âu cùng chung sống và phát triển việc buôn bán. Nếu nhìn từ sự chật hẹp của vùng đất này thì thật khó, nhưng nơi đây như một chiếc đĩa vừa sâu vừa rộng, thu nhận rất nhiều người nước ngoài, qua đó phát huy tính sáng tạo rất Hồng Kông. Chris từ Eight Partnership là một người Na Uy. Tại Hồng Kông anh làm việc với những khách hàng khổng lồ của thế giới như là việc góp mặt trong chiến dịch đánh bóng lại thương hiệu của hãng Cathay Pacific. Chris đã chia sẻ những cảm nhận sâu sắc của mình về sức sáng tạo đang tăng cao của Hồng Kông: “Ở châu Á, Hồng Kông là số một. Gần đây, vượt lên cả New York và London, một Hồng Kông tự do phát triển ý tưởng trong sản xuất đang rất lôi cuốn những nhà sáng tạo. Bằng chứng là trong 5 năm trở lại đây, những công việc mang tính sáng tạo rất được tạo điều kiện.”.

Người Hồng Kông rất thường hay du lịch nước ngoài. Gina là người mà trong một năm thì đến nửa năm sống ở London để đi tìm những bộ phim có chất lượng của thế giới. Cô đã bộc bạch về những nỗ lực của mình để nâng tầm cảm thụ nghệ thuật tinh hoa của Hồng Kông: “Những bộ phim có thể sẽ bị kiểm duyệt tại Trung Quốc thì chúng tôi vẫn có thể trình chiếu tại Hồng Kông. Tôi muốn tạo cơ hội để nhiều người hơn nữa được xem những bộ phim có tư tưởng độc lập.”.

<AWAWA> một nhóm gồm Marc từ Thụy Sĩ, và Roberto từ Ý đã tâm sự: “Ở Hồng Kông có rất nhiều người mong muốn thay đổi những cái đã có.”. Lấy ý tưởng từ thủ công truyền thống của Nhật Bản, hai người đang cố gắng chế tạo những kết cấu mà không dùng tới kim loại, ở một nơi mà gỗ không có nhiều như Hồng Kông. Marc nhận xét: “Khái niệm về sự bền vững chưa được quan tâm nhiều ở Hồng Kông, nhưng ngày đó sẽ không còn xa nữa. Ở đây có rất nhiều người có mối quan tâm tới nhiều thứ khác nhau. Tôi có cảm giác, ở Hồng Kông mọi thứ đều có thể.”. Người Nhật đương nhiên cũng đang tích cực hoạt động ở đây. Anh Eiichi của <OMOTESANDO KOFFEE>, không muốn thay đổi gì để phát triển phong cách của mình dù là ở Hồng Kông, đã chia sẻ: “Nếu không đem đến được hương vị cà phê nguyên chất từ Nhật Bản thì chẳng có ý nghĩa gì cả. Ở Hồng Kông có rất nhiều người biết cảm nhận những thứ tốt ở tầm thế giới. Tôi nghĩ họ có độ thụ cảm tương đương với người Nhật.”. Hồng Kông có một “độ sành” đủ lớn để tiếp nhận chất lượng cao của thế giới. Với chức năng trung chuyển của mình, mọi thứ từ ngoài đến với Hồng Kông, nhưng sau đó lại đi ra khỏi Hồng Kông tới một nơi nào đó. Vì vậy, đã rất khó khăn để có thể tạo ra thứ gì cắm rễ ở nơi đây. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, ngành chế tạo đang có biến chuyển lớn, từ sự hỗn loạn được đặc trưng của Hồng Kông đã có những sáng tạo tinh vi tầm vóc thế giới được sinh ra tại đây.
 • Công ty tư vấn thương hiệu và thiết kế doanh nghiệp Eight Partnership được lập năm 1993 bởi Chris Fjeld-dahl, người Thụy Sĩ. Chris đã nhận được rất nhiều các giải thưởng về thiết kế.
  Eight
  湾仔轩尼诗道256号轩尼诗大厦17楼
  http://www.eightpartnership.com/
 • Gina Wong, lấy Hồng Kông và London là cơ sở để đi khắp châu Á, châu Âu và các địa điểm khác, cô xúc tiến đồng thời rất nhiều những dự án nghệ thuật và những bộ phim.
  Gina Wong http://www.ginawong.com/
 • Marc Brulhart (bên phải) đến từ Thụy Sĩ và Roberto Davolio (bên trái) đến từ Ý, đang thực hiện việc sử dụng nguyên liệu gỗ có cân nhắc ảnh hưởng tới môi trường, bắt đầu từ thiết kế kiến trúc.
  AWAWA
  香港上环皇后大道西2-12号联发商业中心4楼401室
  http://www.awawa.pro/
 • Eiichi Kunitomo, bắt đầu làm người pha chế cà phê từ năm 2000, đã mở ra <OMOTESANDO KOFFEE> ở Tokyo. Anh đã mở một cửa hàng tại Hồng Kông vào năm 2016 như là chi nhánh nước ngoài đầu tiên.
  OMOTESANDO KOFFEE
  no24-25,G/F.,Lee Tung Avenue,No.200 Queen's Road East,Wanchai,HK
  http://ooo-koffee.com/hongkong.html

Hong Kong | Danh sách các bài viết

 • Chia sẻ bài viết này
 • twitter
 • facebook
 • printerest