KAI FACT magazine
Tôi cũng là KAI. #14
FACT  No.14

Tôi cũng là KAI. #14

 Kể từ lô dao cạo an toàn Nhật Bản đầu tiên xuất hiện vào năm 1932, dao cạo luôn là một trong những trụ cột hỗ trợ sự phát triển của Tập đoàn KAI. Ẩn chứa trong mỗi lưỡi dao được sản xuất là một nguyện vọng chung, có thể được xem là điểm khởi đầu của Tập đoàn KAI. Những thành viên chịu trách nhiệm phát triển dao cạo tại trụ sở Oyana, ông Kengo Hashimoto và Masashi Usuda là những người thừa kế khát vọng này.

 “Tôi đã làm việc để phát triển dao cạo trong gần mười năm. Tại công ty chúng tôi, bộ phận phát triển phụ trách hầu hết mọi quy trình, từ lập kế hoạch đến chuẩn bị sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, thiết kế vẫn là nhiệm vụ chính của tôi. Ngay cả cho đến ngày nay, tôi vẫn thấy mình phấn khích khi đưa ra các thiết kế mới hoặc tạo ra các mẫu mới” ông Hashimoto chia sẻ.
 Đối với Usuda, hôm nay đánh dấu năm thứ hai làm việc tại công ty sau khi chuyển từ một nhà sản xuất thiết bị sưởi ấm. Bất kể năng lực và sự khéo léo của mình trong từng bước đi, Usuda vẫn bác bỏ: “Tôi vẫn chưa quen với công việc. So với công việc trước đây của tôi là tập trung vào phát triển các thiết bị sưởi ấm, dao cạo có quy mô khác nhau. Phải mất rất nhiều thời gian để làm quen với các nhiệm vụ. Trong những ngày đầu tiên làm việc ở đây, tôi thực sự bất ngờ về khoảng thời gian ngắn dành cho sự phát triển.” Tuy nhiên, người đàn ông nói tiếp: “Tuy nhiên, có nhiều điểm tương đồng trong khung phát triển giữa hai sản phẩm như tầm quan trọng của việc thiết kế cho sản xuất hàng loạt. Ngoài ra, tôi cảm thấy thực sự may mắn và hồi hộp khi thấy một số khuôn mẫu mà tôi đã thiết kế đang được sử dụng trong quá trình sản xuất.”

 Có vẻ như sẽ không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với chức năng của dao cạo trong tương lai. Thực tế này khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu có còn chỗ để phát triển dao cạo. Tuy nhiên, theo ông Hashimoto: “Tính hiệu quả của dao cạo, thứ được sử dụng trực tiếp trên da, phụ thuộc rất lớn vào người dùng chúng. Do đó, rất khó để thử và đánh giá một nguyên mẫu một cách định lượng chỉ bằng một thử nghiệm duy nhất. Tình trạng da của cùng một người cũng có thể thay đổi tùy theo thời gian và mùa. Sẽ thật tuyệt nếu chúng ta có thể phát triển những chiếc dao cạo mới thậm chí có thể thích ứng với những thay đổi này trên da. Trong tương lai, các công nghệ mới như Internet vạn vật (IoT) hoặc Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể được sử dụng trong quá trình phát triển của chúng tôi.” Biết đâu rằng sẽ có ngày mà việc người dùng có thể tự do điều chỉnh dao cạo của mình theo nhu cầu của họ là trong tầm tay.

Một máy in 3D là điều cần thiết để tạo nguyên mẫu. Quá trình này là một thử nghiệm lặp lại và mắc lỗi cho đến khi nó được hoàn thành như mong đợi.

Đôi khi, tôi có thể tự mình đưa ra một thiết bị mới và tự thiết kế nó. Tôi luôn mơ ước được thương mại hóa các ý tưởng thiết kế của mình trong khi ngồi im lặng trước máy tính cá nhân của tôi.

 • Phòng Phát triển Bộ phận Sản phẩm (Dao cạo, Làm tóc)Masashi Usuda

  ①1 năm ②Khi một sản phẩm thiết kế được hoàn thiện ③Phát triển một sản phẩm rất được ưa chuộng ④Tự làm ⑤ Yo Oizumi

 • Phòng Phát triển Bộ phận Sản phẩm (Dao cạo, Làm tóc)Kengo Hashimoto

  ①9 năm ② Nguyên mẫu di chuyển như mong đợi ③Thiết kế đẹp theo nhiều cách khác nhau
  ④Chăm sóc trẻ em ⑤Graffitti khêu gợi

Questions

 • ①Bắt đầu công việc này
 • ②Thời điểm hạnh phúc trong công việc
 • ③Mục tiêu công việc sau này
 • ④Ngày nghỉ làm gì?
 • ⑤Nghệ sĩ yêu thích là ai?

 • Chia sẻ bài viết này
 • twitter
 • facebook
 • printerest