KAI FACT magazine
Chúng ta sẽ xây dựng thương hiệu Guangzhou từ bây giờ
FACT  No.15

Chúng ta sẽ xây dựng thương hiệu Guangzhou từ bây giờ

Quảng Châu là một thành phố lớn phía Nam tương tự như Bắc Kinh và Thượng Hải. Nền kinh tế Quảng Châu đã có nhiều tiến bộ lớn, nhưng sự sáng tạo trong văn hóa thì như thế nào? Mặc dù văn hóa Quảng Châu chưa trở thành một trào lưu lớn, nhưng ở đây đã dần xuất hiện nhiều khung cảnh sáng tạo, nhờ có những con người thành thạo trong công việc ở mức độ bản thân họ cảm thấy hài lòng và kết quả là gắn kết họ tìm thấy sự độc đáo của chính Quảng Châu.

“Nhà hát Opera Quảng Châu” được hoàn thành năm 2010 bởi Zaha Hadid, một kiến trúc sư nổi tiếng thế giới. Khu vực xung quanh là nơi để thư giãn.

Ngoài đài quan sát bên trong “Tháp Quảng Châu”, thì tại đài quan sát ngoài ở phía trên còn có một vòng quay ngắm cảnh gọi là “Pod ride” hay ghế rơi tự do có tên là “Ghế rơi tốc độ”.

Ngoài đài quan sát bên trong “Tháp Quảng Châu”, thì tại đài quan sát ngoài ở phía trên còn có một vòng quay ngắm cảnh gọi là “Pod ride” hay ghế rơi tự do có tên là “Ghế rơi tốc độ”.

Từ phía dưới nhìn lên “Tháp Quảng Châu” với tổng chiều cao 600 mét, bạn sẽ thấy hình dạng độc đáo của tháp giống chiếc trống cơm hình xoắn ốc. Với chiều cao áp đảo này, bạn có thể nhận ra nó từ nhiều nơi khác nhau trong thành phố.

Nhiều cửa hàng hiện đại, sáng tạo
hết sản phẩm này đến sản phẩm khác!

Anh Zen Zheng đến từ “Leaping Creative” nhận được nhiều lời khen vì thiết kế của anh có sự kết hợp với trải nghiệm người dùng và có cốt truyện.
Zheng nói “Vẫn còn ít công ty ở Trung Quốc có thể đảm đương việc xây dựng thương hiệu toàn diện và chúng tôi tự hào vì đã tạo được cho mình vị trí độc tôn trong lĩnh vực này”. Trong số đó, phải kể đến dự án đưa tên tuổi anh lên một tầm cao mới, “HEYTEA”. “HEYTEA” là quán cà phê độc đáo với hơn 30 cửa hàng tại Trung Quốc, nổi tiếng với trà phô mai. Quán có thiết kế chủ đạo là màu trắng tinh khôi, lấy cảm hứng từ tinh thần Zen của Nhật Bản. Zheng chia sẻ, “Chắc chắn có một cách nào đó vừa có thể kết kết hợp các xu hướng và thói quen toàn cầu, vừa có thể thể hiện tính địa phương. Tôi vẫn luôn đi tìm nó.”

Zen Zheng/ Sau khi đúc kết kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm và thương hiệu tại Luân Đôn, năm 2010 anh thành lập “Leaving Creative” ở Quảng Châu. Công ty hiện có hơn 40 nhân viên, bao gồm các nhà thiết kế về không gian, sản phẩm hay đồ họa. Các dự án chính có thể kể đến như “SUOFEIYA WORKSHOP”, “emoji@Urban Village”, và “HEYTEA”.

Ngoài việc thiết kế, xây dựng thương hiệu nổi tiếng như “HEYTEA”, Zheng còn mở rộng phạm vi công việc đến cả việc tạo dựng thương hiệu khu vực của chính mình thông qua năng lực sáng tạo.

Dim sum truyền thống và
một trào lưu ẩm thực Trung Quốc mới

Tỉnh Quảng Đông, nơi Quảng Châu tọa lạc, là xứ sở của dim sum. Mặc dù hiện nay các xe dim sum truyền thống trở nên hiếm thấy, nhưng Quảng Đông vẫn là thủ đô ẩm thực của Trung Quốc. Ngoài các món ăn hiện đại của Trung Quốc như “Nouvelle Chinois”, món đến từ sự kết hợp với ẩm thực phương Tây, nhiều món ăn sáng tạo xuất hiện và phát triển khiến bạn không thể giấu được sự ngạc nhiên khi được mời, chẳng hạn như thịt lợn ngọt mát hay cháo tôm hùm.

Biểu cảm nghệ thuật thì không cần các ý tưởng đóng khuôn

Wingo Wu là một nhiếp ảnh gia độc đáo, anh không xuất thân từ trường lớp chuyên môn, cũng không có kinh nghiệm chụp studio. Từng làm việc cho một đối tác lớn, nhưng từ 5 năm trước, anh đã đắm chìm trong thế giới quan mà bản thân thực sự yêu thích và không ngừng mài dũa cách biểu cảm trong từng bức ảnh.

Anh cũng từng là thành viên của đơn vị sản xuất “VK” và nhận được nhiều công việc liên quan đến may mặc thông qua đơn vị này, anh cũng tham gia vào công đoạn lên ý tưởng. “Nhận được sự đánh giá cao ở các hoạt động tại “VK”, tôi dần nhận được nhiều công việc liên quan đến may mặc.”

Anh mục tiêu tạo ra sự độc đáo trong các bức ảnh của mình, không bị ràng buộc bởi bất kỳ quy ước hay phương pháp truyền thống nào.

Wingo Wu/được truyền cảm hứng từ nhiếp ảnh gia người Nhật Daido Moriyama, Wu bắt đầu chụp ảnh về hoa mà không cần học hỏi từ bất kỳ ai. Nhiều tác phẩm của anh được trưng bày tại các cuộc thi được chụp trên phim đơn sắc. Anh đã có thời gian bận rộn khi thành lập công ty của mình vào năm 2018 và bây giờ anh tập trung nhiều hơn vào sáng tạo.

Ở đây có một số tòa nhà với các cửa hàng hay văn phòng được cải tạo từ các nhà kho lớn. Là địa điểm tụ tập của nhiều bạn trẻ.

Jack Wing, một nữ pha chế, những ly cocktail cô làm ra thực sự đặc biệt. Cô có tay nghề chuyên nghiệp cao, từng đạt được giải thưởng ở các cuộc thi tại nước ngoài. Có một khu vực lễ hội ánh sáng đậm chất đô thị ở phía đối diện “Cầu Liede”. Bạn có thể tìm thấy một lối đi bộ dọc theo sông Châu Giang, cắt ngang trung tâm Quảng Châu. Cảnh về đêm ở đây tuyệt đẹp. Tất nhiên ở đây còn nhiều địa điểm về đêm đậm phong cách, nhưng nhìn chung, có rất nhiều phong cách trang trí với đặc trưng “hào nhoáng” điển hình của Trung Quốc.Tại Quảng Châu, hầu hết các nhà hàng và hộp đêm hiện đại đều nằm trong một khu vực. Do đó, khá khó khăn để gọi một chiếc taxi vào cuối tuần.

Cho thấy đặc trưng của Quảng Châu
bằng những gì của riêng bạn

Gary đã cống hiến hết mình cho các hoạt động trong nhiều phạm vi, bao gồm thiết kế đồ họa, thiết kế không gian, sở hữu cửa hàng đồ gia dụng/nội thất và các ban nhạc. Ý tưởng của chính anh luôn có “DBG”.

Gary nói, “Đây là một từ viết tắt của cụm Designed By Guangzhou (Thiết kế bởi Quảng Châu)”. “Tôi đã và đang tạo ra sản phẩm và vừa bối rối tự hỏi mình điểm độc đáo của Quảng Châu là gì. Đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời, nhưng nếu sản phẩm của tôi bước ra ngoài thế giới, thì tôi chắc chắn nó sẽ được gọi là có nguồn gốc Quảng Châu.

Nếu ở đây không có thương hiệu Quảng Châu nào, thì tự chúng ta hãy tạo ra nó.

Gary/ Sau khi tốt nghiệp từ một trường đại học nghệ thuật ở Quảng Châu, anh bắt đầu công việc thiết kế và trở nên độc lập để tìm kiếm phong cách của riêng mình. Phương châm của anh là hãy nhận những công việc phù hợp với sự phát triển và lối sống của chính bạn. Anh đã thành lập ban nhạc “Monster KaR” vào năm 2006 và đến nay đã phát hành ba album. Anh cũng là người từng đạo diễn một lễ hội âm nhạc.

Rất dễ dàng với ứng dụng trên điện thoại.

Có sẵn rất nhiều xe đạp để cho thuê. Chỉ cần đăng ký, sau đó bạn có thể thuê xe đạp dễ dàng chỉ với một chiếc điện thoại và đậu xe ở bất cứ đâu. Không hổ danh là một thành phố hàng đầu công nghệ.

Các triển lãm đến từ hai nghệ sĩ đại diện cho Trung Quốc, “Bảo tàng không biên giới” của Song Dong, và “Nghệ thuật Fei” của Fei Yi Lang được tổ chức kế bên nhau. Những bảo tàng này xuất hiện từ bất kỳ đâu cho du khách trong khu chợ trời.

Bộ mặt không hề thay đổi của Quảng Châu
sau khi trở thành thành phố công nghệ

Mặc dù thành phố đã trải qua sự phát triển kinh tế đáng kể và sự chuyển đổi lớn để trở thành một đô thị trong thập kỷ qua, nhưng đâu đó vẫn còn những lối sống truyền thống mà bạn có thể thấy trong các con hẻm, bao gồm các cửa hàng tạp hóa, tiệm mát xa và cửa hàng làm đẹp. Để thanh toán tại Quảng Châu, thanh toán điện tử “WeChat Pay”, sử dụng ứng dụng tin nhắn trực tuyến “Wechat” là hình thức phổ biến. Hình thức này thậm chí có thể được sử dụng ngay cả tại một tiệm tạp hóa trong hẻm. Nhân tiện, cho dù đường có hẹp cỡ nào, một chiếc xe đạp có gắn động cơ vẫn có thể đi xuyên qua với tốc độ khá cao, đó là tất cả những gì bạn phải cẩn thận khi bạn đang đi tham quan trong các con hẻm.

Có một mùi hương hấp dẫn của trái cây nhiệt đới ở khắp nơi tại Quảng Châu. Và tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng “WeChat Pay” tại đây.

Guangzhou | Danh sách các bài viết

  • Chia sẻ bài viết này
  • twitter
  • facebook
  • printerest