KAI FACT magazine
Công ty được sinh ra tại thành phố của những người thợ rèn kiếmđã tạo ra dao kéo giúp ích cho con người.
FACT  No.03

Công ty được sinh ra tại thành phố của những người thợ rèn kiếm
đã tạo ra dao kéo giúp ích cho con người.

Tập đoàn KAI ra đời tại thành phố Seki tỉnh Gifu, thành phố của dao kéo - có lịch sự khoảng 800 năm.
KAI sản xuất tất cả các loại dao kéo từ dao cạo và dao làm bếp đến dao kéo dùng trong y tế như dao mổ,
v.v... Trong tất cả các nhà máy có ở khắp nơi trên thế giới, chỉ có duy nhất nhà máy Oyana thuộc thành
phố Seki là nhà mày sản xuất tất cả dao kéo.
Không biết làm thế nào để chế tạo ra “dao kéo giúp ích cho con người” ?
Tại phòng sạch - nơi lắp ráp và đóng gói dao kéo dùng trong y tế,
luôn được quản lý vệ sinh nghiêm ngặt, toàn bộ nhận viên phải mặc quần áo vô trùng bao phủ từ đầu xuống chân.
Đặc biệt dao mổ dùng trong khoa nhãn như dao MVR được dùng để phẫu thuật đục thủy tinh thể,
v.v... được kiểm tra đến từng vết xước nhỏ có đơn vị micromet (0,001mm) bằng cách sử dụng kính hiển vi với độ chính xác cao.
Nếu đến thăm quy trình lắp ghép dao kéo dùng cho khoa da liễu gọi là thìa nạo - loại dao để cạo bỏ mô da mềm bị nhiễm bệnh,
mọi người sẽ được chào đón bởi những nữ nhân viên với khuôn mặt tươi cười.
Tại quy trình kiểm tra thành phẩm - lắp ráp, các tay cầm bằng nhựa trên dao mổ dùng trong nhãn khoa sau khi kiểm tra sẽ được gắn vào, sau đó được đóng gói trong hộp chuyên dụng.
Dao mổ loại được dùng trực tiếp với mắt trong phẫu thuật đục thủy tinh thể, v.v... sẽ được kiểm tra độ sắc bén nhờ vào một màng trong đặc thù.
Góc độ và hình dáng của dao được phóng to bằng cách sử dụng kính hiển vi soi nổi có độ phân giải cao, và tiếp tục kiểm tra chi tiết từng dao một qua màn hình máy tính.
“Do thiết bị này liên quan đến sinh mạng của con người, nên dù là bộ phận nào cũng phải có quy trình kiểm tra nghiêm ngặt.
Chúng tôi không thể lơ là dù là một khoảnh khắc” - một nhân viên làm việc tại đây cho biết.
Năm 1968, nhà máy Oyana thuộc thành phố Seki - đã bắt đầu đi vào hoạt động,
gần nhà máy có đặt bức tượng đồng ba người đàn ông đang giơ cao cánh tay.
Tượng đó được gọi là “Sanwa no zo”, mang ý nghĩa nhắc nhở những người thợ sản xuất chế tạo không quên biết ơn đến tổ tiên, nhân viên, khách hàng.

Sản xuất chế tạo một cách tận tâm hỗ trợ tinh thần của những người thợ rèn.

 Từ sau khi thành lập vào năm 1908, độ sắc bén mà Tập đoàn KAI luôn theo đuổi trong lĩnh vực dao kéo cũng đã bắt đầu được kế thừa trong sản xuất dao kéo dùng trong y tế vào năm 1984. Ông Asahi Takahiko - Giám đốc nhà máy sản xuất thiết bị y tế nói rằng “Vì những dụng cụ chuyên nghiệp để bác sĩ sử dụng liên quan đến tính mạng con người, nên chỉ có nhà máy Oyana ở thành phố Seki với đội ngũ những nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm và những thiết bị mới nhất mới có thể sản xuất”. Theo sự hướng dẫn của ông, chúng tôi dạo quanh nhà máy, thấy có nhiều loại thiết bị dùng trong khoa da liễu, khoa ngoại, khoa nhãn, bệnh lý, v.v..., nếu nói về dao mổ thì không chỉ có độ sắc bén mà hình dạng và kích thước của dao cũng có sự khác nhau từng chút một. Ông Endo Masahiro - Quản lý Bộ phận phát triển nói rằng “Chúng tôi liên tục thử nghiệm và phát hiện lỗi như nồng độ cacbon, chống cắt, cường độ, độ bền, v.v... của nguyên liệu”. “Nhưng nếu đáp ứng được nhu cầu khách hàng, chúng tôi sẽ rất hạnh phúc, nên mọi người hầu như quên hết sự khổ cực khi sản xuất”, đó là thái độ hết mình trong sản xuất chế tạo ở công ty mà chúng tôi nhìn thấy. Hiện nay, có khoảng 80 nước sử dụng dao kéo dùng trong y tế của KAI. Bà Yokochi Takako chịu trách nhiệm về kinh doanh ở nước ngoài nói rằng lý do của sự phát triển là do “kỹ năng phong phú”. “Tập đoàn KAI có sự tích lũy về công nghệ đã được bồi đắp trong lĩnh vực sản xuất dao cạo, kỹ năng phong phú, dễ dàng giới thiệu đến các bác sĩ”.
 Ông Yamada Katsuaki - Giám đốc điều hành đã giải thích rằng chính khả năng đề xuất đó là “đặc trưng của thành phố Seki, được đưa lên như triết lý cơ bản của Tập đoàn KAI”. “Tinh thần của thợ rèn” là hiểu rõ thói quen và cách sử dụng của người dùng, để tạo ra các sản phẩm dao kéo gắn liền với cuộc sống, tinh thần đó vốn nằm trong máu của những người thợ thành phố Seki".
 Trước kia, đó là những con dao từng được các chiến binh yêu thích. Tuy nhiên ngày nay, dao kéo dùng để cứu người. Tinh thần sản xuất chế tạo tận tình "Vì con người" được lưu truyền trong KAI, và tại thành phố Seki góp phần vào sự phát triển của KAI.
Từ bên phải sang, ông Yamada Katsuaki - Trưởng trụ sở công nghệ sản xuất - Giám đốc điều hành, ông Endo Masahiro chịu trách nhiệm phát triển thiết bị y tế, bà Yokochi Takako chịu trách nhiệm về kinh doanh quốc tế, tương tự, ông Isogimi Kazuhiko chịu trách nhiệm về kinh doanh quốc tế, ông Asahi Takahiko - Giám đốc nhà máy sản xuất thiết bị y tế.
Một ngày mùa đông nắng ấm trung tuần tháng 11. Vào ngày chúng tôi đến phỏng vấn, có khoảng 350 nhân viên tập trung đông đúc tại cửa vào của nhà máy Oyana.
Bầu không khí khá yên bình từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc, nhiều nhân viên có chút ngại ngùng, nhút nhát đã nói rằng “Tôi rất ngại chụp ảnh...”.
Nhà máy Oyana nằm ở vùng đồng bằng thấp, không khí rất trong lành. Không khí dễ chịu, thoải mái đến mức chúng tôi muốn kéo dài mãi.

Gifu | Danh sách các bài viết

  • Chia sẻ bài viết này
  • twitter
  • facebook
  • printerest