KAI FACT magazine
Rèn luyện để thanh lọc tâm hồnđược thừa hưởng từ thành phố Seki.
FACT  No.03

Rèn luyện để thanh lọc tâm hồn
được thừa hưởng từ thành phố Seki.

 Ông Fujiwara Kanefusa đời thứ 25, là một thợ rèn kiếm ở thành phố Seki, tỉnh Gifu, cho biết "Thanh kiếm là trái tim, là linh hồn của người Nhật Bản. Khi đạt đến một trạng thái hư vô, người ta có thể làm ra thanh kiếm đẹp sắc sảo". Rèn kiếm là việc loại bỏ các tạp chất bằng cách đập vào tảng thép tamahagane (thép được tạo từ sắt và cát đen) đã nung nóng, sử dụng kỹ thuật truyền thống trong chế tác kiếm Nhật Bản để tạo ra thanh kiếm "Cứng chắc, không cong vẹo, sắc bén". Vào thời kỳ Kamakura, thanh kiếm Nhật được rèn bởi Tosho Motoshige ở Kyushu được giới thiệu ở thành phố Seki lần đầu tiên, sau đó Nidaime Magoroku Kanemoto đã nghĩ ra phương pháp rèn kiếm gập lại gọi là "Bọc bốn phía". Vào thời kỳ Chiến Quốc, thanh kiếm cứng chắc, sắc bén đã hỗ trợ rất nhiều cho các võ tướng, ngay cả khi đã qua thời kỳ chiến tranh, trong khoảng 800 năm, các thợ rèn kiếm ở thành phố Seki đã được kế thừa từ đời này sang đời khác. Thợ rèn kiếm chia sẻ bí quyết làm ra một thanh kiếm "Đất để nung lưỡi kiếm phải là đất tốt, dùng than thông trong lò nung, và nguồn nước trong xanh của sông Nagara. Để làm ra một thanh kiếm, còn kết hợp với điều kiện khí hậu lý tưởng ở thành phố Seki này". Chúng tôi đã hỏi rằng "Cần làm những gì để nắm bắt tình trạng của thép tamahagane và đạt đến một trạng thái hư vô?",
ông không ngần ngại trả lời “Ngọn lửa cho tôi biết mọi thứ.
 Khi đưa không khí vào lò cháy, cát chứa sắt (cát Satetsu) sẽ tạo ra âm thanh lốp bốp, và chuyển từ màu đỏ sang màu cam, sau đó là màu vàng trong chốc lát. Những âm thanh và màu sắc của ngọn lửa cho tôi biết mọi thứ, không chỉ là tình trạng của thép. Ngọn lửa là người dẫn đường cho tôi. Trong ngọn lửa bùng cháy, tôi cảm nhận được sự hiện diện của tổ tiên, tinh thần nối tiếp của người thợ rèn, những kỹ năng đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác.
 Tôi luôn phải giữ cho các giác quan mình nhạy bén, giữ tinh thần tôn vinh tổ tiên, và đập trong một trạng thái hư vô. Tiếp đến, hình ảnh khi khắc lên lưỡi kiếm nung nóng, vẽ vân hoa lên kiếm rồi để nguội làm rắn thanh kiếm chính là thiên nhiên rộng lớn của Gifu.”
Ông chia sẻ “Những dãy núi tuyệt đẹp bao quanh Seki và dòng nước trong xanh của sông Nagara tạo cảm hứng cho người thợ rèn. Nguồn gốc của nguồn cảm hứng chính là thiên nhiên ở đây”.
 Khi được hỏi điều kiện nào để làm ra một thanh kiếm tốt, ông Fujiwara trả lời rằng “Một thanh kiếm tốt là một thanh kiếm được làm với cả trái tim”. Vậy mất bao lâu để làm ra một thanh kiếm như vậy, ông trả lời rằng “Tôi không biết. Tôi vẫn liên tục theo đuổi con đường này đã suốt 40 năm”. Từ “vẫn” này rất sâu sắc. Việc rèn kiếm không chỉ là đập, làm cho thanh kiếm cứng chắc là xong. Theo năm tháng, những người thợ rèn dần dần sẽ trau dồi thêm tinh thần tôn trọng thiên nhiên và tổ tiên.
Thanh kiếm được rèn bởi anh Fujiwara Kanefusa đời thứ 25.
Người thợ rèn và "Hình ảnh được khắc trên thanh kiếm tượng trưng cho những ngọn núi hùng vĩ của Gifu".
Khi mặt trời chiếu vào lưỡi kiếm, sẽ làm nổi bật lên hoa văn tuyệt đẹp.
Tại nơi rèn kiếm phía sau nhà, có hơn 30 dụng cụ dùng để rèn kiếm được sắp xếp gọn gàng.
Thợ rèn kiếm và thợ học việc phối hợp nhịp nhàng cùng nhau, tạo âm thanh dồn dập đều nhau vang lên theo nhịp điệu, ngập tràn không khí khẩn trương.
Rèn kiếm ở Seki, trong lò rèn của anh Fujiwara Kanefusa đời thứ 25.
Nguồn gốc của từ "Tán đồng (Aidzuchi wo utsu)" bắt nguồn từ thợ rèn kiếm.
Thợ rèn kiếm sẽ đập lên thanh kiếm đặt trên bệ rèn bằng cây búa nhỏ, khi nghe âm thanh đó,
thợ học việc sẽ tiếp tục đập vào thân kiếm đã được nung đỏ bằng một cây búa lớn.
Các tia lửa bắn ra xung quanh, bao trùm một cảm giác khẩn trương. Và việc rèn đó sẽ được phối hợp nhịp nhàng và lặp lại liên tục.
Thợ rèn - Fujiwarano Kanefusa đời thứ 25.
Ông được sinh ra tại thành phố Seki tỉnh Gifu vào năm 1957.
Năm 1975, thợ rèn là báu vật nhân văn sống, lúc đó ông trở thành học trò của lò rèn Gassan Sadakazu. Năm 1983, ông theo học cha mình - Fujiwara Kanefusa đời thứ 24, hiện tại đang làm đại diện bộ phận kinh doanh của Hiệp hội thợ rèn kiếm Nhật Bản. Ông giới thiệu thợ rèn kiếm của thành phố Seki đến khắp nơi trên thế giới như Nga, Đức, v.v..., và cũng nhận được rất nhiều giải thưởng.

Gifu | Danh sách các bài viết

  • Chia sẻ bài viết này
  • twitter
  • facebook
  • printerest