KAI FACT magazine
Người thợ làm nón đầy tâm huyết  đang tỏa sáng trong giới thời trang của Paris
FACT  No.06

Người thợ làm nón đầy tâm huyết
đang tỏa sáng trong giới thời trang của Paris

Kinh đô thời trang Paris, nơi khai sinh ra nhiều thương hiệu có lịch sử lâu đời. Phần lớn trong số đó đang được hỗ trợ bởi truyền thống và tay nghề thủ công của những người thợ có kỹ thuật vững chắc. “CheRi Bibi”cũng là một trong những trụ cột hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất nón trong giới thời trang Pháp.

Tất cả thiết kế
đều đáng học hỏi.

 “Cheri Bibi” có uy tín trong lĩnh vực sản xuất nón cho các thương hiệu như LOUIS VUITTON, Dior. Thế nhưng cô Marie Claire cho biết vẫn còn rất nhiều điều để học hỏi về sản xuất chế tạo.
 “Công việc của tôi là biến bản vẽ thiết kế và hình chụp được gửi đến từ các nhà sáng tạo và nhà thiết kế thành hình dạng mà họ yêu cầu. Mỗi lần là một thiết kế mới nên tôi cần học hỏi từ tất cả”.
 Tay nghề của người thợ sẽ tạo ra sản phẩm làm hài lòng nhà thiết kế và người tiêu dùng. Trong đó dụng cụ cũng rất quan trọng. Cô đang sử dụng 12 chiếc kéo cắt khác nhau tùy vào loại vải. Trong đó có cả kéo của KAI.
 “Chiếc kéo phù hợp nhất cho công việc của chúng tôi là loại kéo nhẹ, vừa khít với hình dạng bàn tay, thẳng và mỏng”.
 Một người Nhật kế thừa kỹ thuật xuất sắc của cô Marie Claire. Đó là anh Hizume Nobuki. “Cô vẫn thường hay nói với tôi là “Hãy phá bỏ rào cản. Cô bảo không có cách làm nào được xem là khuôn mẫu cả”.
 Tinh thần xem trọng cá tính hiện diện trong quá trình sản xuất chế tạo của cô Marie Claire.
 “Sau khi truyền dạy kỹ thuật cho học trò, tôi muốn họ cố gắng quên tôi đi. Điều quan trọng là từng người phải tạo ra chiếc nón của riêng mình. Thay vì làm theo chính xác tới 1mm như thầy dạy, học trò nên đặt hết tâm hồn của mình để tạo ra sản phẩm cuối cùng thật đẹp, dù có lệch 1mm cũng chẳng sao”.
 Thể hiện bản sắc sau khi đã lĩnh hội chính xác kỹ thuật và truyền thống. Từ đó người thợ cũng có thể tạo ra sự đổi mới.
Nhà xưởng được dời ra xa Paris đến vùng ngoại ô ngập tràn thiên nhiên để nhân viên không bị stress khi làm việc. Nhiều công việc làm bằng tay với chiếc máy may cũ kỹ hay bàn ủi, lông được chải bằng bản chải lông thú cưng, gậy thuộc da được sử dụng để gắn da vào nón, các công cụ chuyên dụng khác cũng đang được sử dụng bên cạnh công cụ để may. Có rất nhiều khuôn gỗ để làm nón. Thế nhưng số lượng thợ làm ra những chiếc nón này lại đang giảm đi nhanh chóng.
Cô Marie Claire của “CheRi Bibi”đã tách ra riêng vào năm 1987 để bắt đầu sản xuất nón ở Paris, bên cạnh là anh Hizume Kinobu, người luôn xem cô là người thầy về “kỹ thuật làm nón lẫn kỹ năng sống”.

Paris | Danh sách các bài viết

  • Chia sẻ bài viết này
  • twitter
  • facebook
  • printerest