KAI FACT magazine
HISTORY OF KAI vol.4
FACT  No.05


Niềm đam mê với sản xuất sáng tạo
được khắc vào tên gọi KAI.

 Thế hệ đầu tiên xây dựng nền tảng cho KAI trong lĩnh vực chế tạo dao bỏ túi và dao thay lưỡi. Người tiếp nối tinh thần đó và mở rộng hoạt động kinh doanh hơn nữa chính là Endo Saijiro thuộc thế hệ thứ hai, được mệnh danh là “Vua dao cạo Nhật Bản”. Cả nguồn gốc tên gọi Vua dao cạo lẫn tên KAI hiện tại của công ty đều xuất phát từ “dao cạo lưỡi dài nhẹ tiện dụng”là chiếc dao cạo sử dụng một lần do thế hệ thứ hai sáng tạo ra vào năm 1951, nhưng trước tiên chúng ta hãy quay ngược lại khoảng thời gian trước đó để tìm hiểu chặng đường liên quan đến chế tạo dao cạo mà thế hệ thứ hai đã đi qua.

 Kanematsu Shigeru sinh năm 1925, người được gọi là Saijiro II. Ông là con trai thứ của Kanematsu Kinichi - em vợ của người sáng lập và là người đứng đầu nhà máy dao bỏ túi, nghĩa là ông là cháu họ của thế hệ đầu tiên. Từ nhỏ, Shigeru đã thường hay ra vào gia đình Endo và được họ thương yêu nên dù còn nhỏ tuổi nhưng ông đã cảm thấy sau này mình sẽ là con cái trong gia đình Endo. Và trên thực tế ông đã trở thành con nuôi của gia đình Endo vì gia đình này không có con.

 Năm 14 tuổi, Shigeru đi học nghề ở Kosaka là cửa hàng bán sỉ dao kéo tại Osaka được điều hành bởi Kosaka Toshio, người đồng điều hành Feather. Trong 3 năm, nhân viên học nghề ấy đã say sưa làm việc cật lực. Sau đó vào năm 1946, ông ra riêng, bắt đầu tự mình khai thác kênh bán hàng ở Nagoya với sản phẩm chủ lực là lưỡi thay thế của Feather do thế hệ đầu tiên chế tạo, rồi thành lập “Feather Shokai”. Ông mở văn phòng ở Nagoya. Lúc đó chỉ có 1 nhân viên duy nhất. Gọi là văn phòng nhưng không gian chật hẹp với mặt sàn ọp ẹp, và từ văn phòng đó ông đã xây tòa nhà riêng cho công ty rồi mở rộng kinh doanh đến tận Tokyo. Kênh bán hàng được mở rộng qua từng năm, đến khoảng năm 1954 công ty có 39 nhân viên.

 Tính đến thời điểm đó thì sản phẩm chủ lực của họ chỉ là lưỡi thay thế của Feather. Shigeru nghĩ rằng “Phải có sản phẩm của chính công ty mới được” và thế là họ đã bắt đầu chế tạo dao cạo lưỡi dài nhẹ tiện dụng. Trước đó ông đã đi dạo qua nhà tắm công cộng trong thị trấn và thấy rằng dao cạo ở đó không bén và không được đánh giá tốt. Ông đã nhanh chóng được Saijiro là thế hệ đầu tiên đồng ý và làm ra dao hai lưỡi theo phương pháp chế tạo giống với dao cạo an toàn, cắt ở giữa thành từng lưỡi riêng để tạo thành 2 sản phẩm.

 Sản phẩm sản xuất thử được hoàn thành vào năm 1951. Nếu tạo ra được sản phẩm chất lượng tốt khiến tất cả mọi người hài lòng, trở thành thương hiệu được mọi người biết đến thì chắc chắn sản phẩm đó sẽ bán rất chạy. Tên gọi và thương hiệu “KAI” (vỏ sò) ra đời dựa trên ý tưởng đó từ người sáng lập thương hiệu Feather. Nhưng mà tại sao lại là “vỏ sò”? Có nhiều lý do như dụng cụ cắt đầu tiên được làm từ vỏ sò, hình dạng của vỏ sò rất đẹp, vỏ sò giống như chiếc quạt mở rộng vô tận và trong số đó có một lý do độc đáo đó là chữ SHELL trong tiếng Anh phát âm giống với “Shigeru”. Danh tiếng về chất lượng của dao cạo nhẹ tiện dụng dưới tên gọi và thương hiệu KAI ngày càng vang xa đến mức năm 1953 không sản xuất kịp để xuất hàng.

 Một thương hiệu khó có thể tiếp tục tồn tại nếu không cung cấp sản phẩm thật sự tốt cho khách hàng. Niềm tin “Sản phẩm của KAI” mãi mãi trường tồnđang được truyền lại từ thế hệ đầu tiên sang thế hệ thứ hai và cho đến hiện tại.


  • Chia sẻ bài viết này
  • twitter
  • facebook
  • printerest