KAI FACT magazine
Tôi cũng là KAI. #06
FACT  No.06


Tôi cũng là KAI. #06

 Trưởng phòng Endo, con gái đầu của gia đình sáng lập, hiện đang kiêm nhiệm 3 chức vụ trong đó có chức Trưởng Phòng kế hoạch và xúc tiến bán hàng. Thời sinh viên, cô đã từng có ý định làm công việc khác nhưng cuối cùng lại chọn KAI là công ty của gia đình mình. Đâu là nguyên nhân khiến cô quyết định như thế. “Công việc tiêu tốn phần lớn thời gian trong 1 ngày của chúng ta có đúng không. Cho nên tôi muốn làm công việc có thể khiến mình cảm thấy tự hào, công việc có thể khiến mình đến một lúc nào đó cảm thấy tự tin nói rằng mình đã phát huy được năng lực của bản thân. Nếu làm việc cho KAI, tôi sẽ có thể đóng góp trực tiếp cho gia đình mình. Trách nhiệm trả ơn cho gia đình bằng những điều tôi đã học được và năng lực tôi đang có là rất lớn. Làm được điều đó cũng là nhờ tôi vô tình được ở trong hoàn cảnh như thế. Tôi cảm thấy mình rất hạnh phúc”.

 Cô ý thức mạnh mẽ bản thân mình là một thành viên của gia đình sáng lập nhưng đồng thời cũng là phụ nữ. Từ khi mới vào công ty, cô đã cảm thấy KAI vẫn còn là công ty dành cho nam giới. Đã từng có cuộc họp mà thành viên tham gia chỉ có một mình cô là nữ. “Nhìn lại các dòng sản phẩm của KAI, bên cạnh các sản phẩm chuyên dành cho nữ giới như dụng cụ trang điểm, công ty cũng sản xuất nhiều sản phẩm quen thuộc với phụ nữ như dao, dụng cụ làm bếp. Trong quá trình bán các sản phẩm đó chẳng hạn như giải thích nội dung ghi trên bao bì ‘Cái này có nghĩa là như vầy’, sức thuyết phục giữa nam giới và nữ giới chắc chắn sẽ khác nhau. Tôi cảm thấy sự hiện diện của nữ giới rất quan trọng để làm ra được sản phẩm tốt hơn nữa, để nhiều người biết đến sản phẩm của công ty hơn nữa”.

 Tất cả 3 nhóm hiện do Trưởng phòng Endo quản lý đều có tỷ lệ nhân viên nữ cao, đặc biệt trong đó Phòng xúc tiến KOBAKO có toàn bộ nhân viên đều là nữ. Cơ cấu như thế này vẫn còn hiếm nếu nhìn tổng thể của KAI nhưng có một điều chắc chắn là nó đang thổi một luồng gió mới vào trong công ty. Việc phải luôn ý thức về vị trí của bản thân đangtạocho tôi suy nghĩ điềmtĩnh và quan điểm bao quát. “Tôi luôn mong mỏi KAI sẽ trở thành ‘công ty được yêu thích lâu dài’.Để làm được điều đó,trước tiên tôi muốn hướng đến ‘công ty mà phụ nữ có thể tỏa sáng thật sự trong công việc’ bắt đầu từ những thứ trong phạm vi quyền hạn của tôi. Nếu con đường đó mở ra nhờ có sự hiện diện của tôi, tôi sẽ cảm thấy được ý nghĩa trong công việc mình đang làm”.
 • Lý do tôi khóc 1 lần duy nhất trong cuộc họp.

  Đó là khi tôi đang học cao học. Đi làm xong là tôi phải đi học từ 19-22 giờ, thứ bảy học cả ngày, thời gian rảnh cũng phải học nên thường xuyên bị thiếu ngủ. Trong một lần họp, tôi đã bị nhắc nhở vì chuẩn bị báo cáo không đầy đủ. Trong đó có cả nội dung mà bản thân tôi cũng chưa bằng lòng, bao nhiêu dồn nén vỡ òa và thế là nước mắt rơi xuống lúc nào không hay (cười). Lúc đó tôi chưa biết giới hạn của mình, cứ bắt ép mình làm quá nhiều thứ. Theo tôi nhớ thì đó lần duy nhất tôi khóc ở nơi làm việc.
 • Bức tường không ngờ và không biết cho đến khi đi làm.

  Là một thành viên của gia đình sáng lập nên có nhiều người trong công ty biết đến tôi từ nhỏ. Dĩ nhiên tôi không được đối xử đặc biệt nhưng ở trong môi trường như thế, tôi không thể nào cảm thấy tự tin dù có nỗ lực đến mấy. “Mình có thật sự đang cống hiến, hay mình được đánh giá quá cao”, ý nghĩ đó cứ mãi đeo bámtheo tôi. Đó cũng là một trong những lý do tôi quyết định đi học cao học để lấy bằng MBA. Tôi muốn thay đổi môi trường để xác nhận năng lực thật sự của bản thân và nâng cao kỹ năng.
Tôi đang nỗ lực kiêm nhiệm 3 chức vụ!

Trưởng Phòng kế hoạch và xúc tiến bán hàng thuộc Trụ sở chính tiếp thị kiêm Trưởng Phòng xúc tiến KOBAKO kiêm Trưởng Phòng xúc tiến hoạt động mới Cô Endo Kanako

Vào công ty năm 2006, cô được phân vào Phòng quảng cáo, phụ trách cả công việc liên quan đến trang web bên cạnh quảng cáo. Năm 2008, cô được phân vào Phòng kế hoạch kinh doanh, chủ yếu làm cho Bộ phận làm đẹp. Từ năm 2011, cô theo học ngành Quản trị học tại Viện đào tạo sau đại học của Đại học Waseda và lấy bằng MBA vào năm 2013. Từ năm 2013, cô kiêm luôn chức vụ Trưởng Trụ sở chính sản phẩm (tên cũ) và Phòng xúc tiến KOBAKO. Từ năm 2016, cô đảm nhận chức vụ hiện tại.

 • Questions
  ①Bắt đầu công việc này ②Khoảnh khắc vui sướng trong công việc
  ③Làm gì vào ngày nghỉ? ④Âm nhạc, nghệ sĩ yêu thích
  ⑤Món ăn tâm đắc ⑥Nhà hàng để lại nhiều ấn tượng nhất
  ⑦Thời gian quan trọng trong 1 ngày
 • Answer
  ①Vào làm được 11 năm
  ②Khi nỗ lực được đền đáp, được mọi người xung quanh đánh giá cao
  ③Chạy bộ, tập yoga, đi dạo vòng vòng kiếm đồ ăn
  ④Ca sĩ Clémentine
  ⑤Trứng chiên
  ⑥“Michel Bras” ở Pháp là nhà hàng kiêm nhà trọ nên tôi đã qua đêm ở đó sau khi ăn tối. Bình minh nhìn từ phòng tôi ở lúc đó rất đẹp! Cùng với món ăn ngon thì phong cảnh đẹp cũng khiến tôi ấn tượng vô cùng.
  ⑦Ngủ. Lúc tôi thấy hạnh phúc nhất là khi ở trên giường.

 • Chia sẻ bài viết này
 • twitter
 • facebook
 • printerest