KAI FACT magazine
People in this town
FACT  No.01

Nếu bạn sống ở Portland, bạn cần phải hòa mình vào thiên nhiên.

Portland đã thúc đẩy hoạt động bảo vệ môi trường từ những năm 1970, con người và thiên nhiên cùng sống hòa bình với nhau và phát triển tới nay, và đối với những người sống tại đây thì thiên nhiên ở ngay gần bên, không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Chúng tôi đã ghé thăm vào ngày nghỉ của một người thợ thủ công để cùng họ tận hưởng những thú vui ngoài trời tại một “thành phố sáng tạo” được bao quanh bởi màu xanh của cỏ cây.
Nhân viên của KAI USA. Cả lãnh đạo và nhân viên đều hòa đồng với nhau, thư giãn và ăn uống cùng nhau. Cũng có lúc ý tưởng kinh doanh được nảy sinh từ những dịp như thế này.
Không gian làm việc để Tommy chế tạo ra các món đồ gỗ. Portland được bao quanh bởi rừng, từ xưa ngành lâm nghiệp đã rất phát triển, ngành mộc cũng có lịch sử lâu đời. Bào nhẵn từ một khúc gỗ và đánh cho bóng lên chính là công việc của một người thợ thủ công.

Hãy yêu thiên nhiên, yêu công việc thủ công.
Người dân sống ở thành phố này luôn cất giấu tâm nguyện đó trong tim mình.

Nhiều người biết đến hình ảnh bầu trời xanh ngắt của một thành phố nằm ở bờ biển phía Tây nước Mỹ và có thể họ sẽ ngạc nhiên khi biết được rằng Portand cũng là một thành phố nhiều mưa. Đặc biệt mưa nhiều từ mùa thu cho tới mùa xuân, bầu trời hầu như lúc nào cũng nhiều mây. Tuy nhiên, có một thực tế là chính lượng mưa đổ xuống đó đã nuôi dưỡng cây cối xanh tươi cho vùng đất này. Những cánh rừng bạt ngàn trải rộng trên bờ biển Thái Bình Dương, thung lũng Columbia trải rộng đến biên giới các bang phía Bắc, và ngọn núi Hood có đỉnh cao nhất bang nhìn ra phía Đông. Sự rộng lớn và gần gũi thiên nhiên như vậy dĩ nhiên có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân trong thành phố này.
“Vào ngày nghỉ tôi thường cắm trại trong rừng hoặc câu cá ở sông. Cũng có lúc trượt tuyết trên núi Hood nữa. Tuy nhiên, trong khung cảnh tuyệt vời như thế này thì tụ tập bạn bè ở sân sau nhà để tổ chức tiệc nướng cùng với loại bia tuyệt hảo vẫn là thư giãn nhất”.
Tommy Lucas cho biết với tâm trạng vui vẻ và rạng rỡ không khác gì bầu trời tháng 5 trong xanh, không còn chút gợn mây. Anh vừa nói vừa không ngơi tay chuẩn bị như châm lửa vào vỉ nướng lớn, mang ghế từ phòng chính ra xếp ngay ngắn. Nhà của Tommy nằm ở vùng ngoại ô, cách trung tâm Portland khoảng 30 phút đi ô tô, có vườn trải rộng ở phía sau nhà, nhìn như một khu rừng nhỏ có rất nhiều loại cây cối bao quanh bãi cỏ lớn.
Một vài vị khách cũng đã tới, sắp đến lúc bắt đầu buổi tiệc.
Tommy là người chịu trách đổi mới của bộ phận đồ gia dụng KAI USA, sinh ra tại Ohio - vùng phía Tây miền Trung nước Mỹ. Vợ anh cũng là một nhà thiết kế. Với những con người đầy tính sáng tạo như họ thì sự quyến rũ độc đáo của thành phố nhỏ này dường như cũng đã đủ để họ quyết định di cư đến đây.
“Khi tới đây chúng tôi đã gặp được KAI và bắt đầu làm công việc thiết kế dao. Bởi vì cha tôi đã từng làm công việc chế tạo ô tô nên có lẽ tôi cũng có tố chất. Công việc hiện nay cũng là công việc rất đáng làm. Các đồng nghiệp ở chỗ làm cũng thân thiết với nhau nên thỉnh thoảng chúng tôi cùng nhau ăn uống vui vẻ như ngày hôm nay”.
Mọi thứ đã chuẩn bị xong, mọi người cùng nâng ly bia đặc sản của Portland. Họ có “truyền thống” là giao công việc nướng các tảng thịt bò thật lớn cho đàn ông. Bạn có thể ngồi ở ghế vừa thư giãn vừa nói chuyện, chơi trò chơi với những chiếc dĩa nhựa hoặc nghỉ ngơi thong thả theo cách riêng của mình.
Tommy nói “Có một chỗ tôi muốn cho bạn xem” và dẫn chúng tôi đến khu vực xưởng gỗ ở góc căn biệt thự, nơi anh dành riêng cho sở thích của mình. Các công cụ như máy móc, đục, búa để chạm khắc, mài, v.v... được xếp đầy trong không gian nhỏ bé này. Ngoài giờ làm việc anh cũng dành thời gian cho công việc sản xuất chế tạo như thế này thì đúng là sinh ra để làm thợ thủ công.
Anh nói: “Tôi thích suy nghĩ ra ý tưởng, định hình và cải thiện nó. Vì vậy, tôi có thể tiếp cận được rất nhiều cách sản xuất chế tạo của người Nhật thông qua công việc ở KAI. Ở Nhật, vẫn còn những ngọn lửa nhiệt huyết với nghề thủ công. Thật đáng tiếc ở Mỹ có rất nhiều trường hợp máy móc và kỹ thuật truyền thống đã bị mai một. Chẳng hạn như vải denim ra đời tại Mỹ nhưng Nhật Bản lại là nơi sản xuất ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Cần phải kế thừa kỹ thuật và theo đuổi mục tiêu chất lượng, nói không với thỏa hiệp. Hiện nay, khởi đầu từ thành phố Portland này, rất nhiều người Mỹ đã bắt đầu nhận ra tầm quan trọng đó. Chính bản thân tôi cũng cảm ơn vì đã tạo ra môi trường để tôi có thể thử thách”

Portland | Danh sách các bài viết

  • Chia sẻ bài viết này
  • twitter
  • facebook
  • printerest

Bài viết nên đọc