KAI FACT magazine
Portland và tinh thần thủ công
FACT  No.01

Portland và tinh thần thủ công

Thành phố có khoảng 600.000 dân. Thành phố này hoàn toàn không phải là một thành phố lớn, nhưng vì sao nơi đây luôn được lựa chọn là “Thành phố đáng sống nhất nước Mỹ”. Portland hiện đang thu hút sự chú ý của khắp nơi trên thế giới về một “thành phố tiên tiến” trong mọi lĩnh vực như thủ công, nghệ thuật, ẩm thực, môi trường, ngoài trời, v.v..., thứ mà người dân Portland luôn giữ trong tim chính là tinh thần thủ công tìm ra điều mới mẻ từ những thứ tưởng như đã cũ.
Những bảng hiệu cổ xưa của các cửa hàng có từ lâu đời chuyên buôn bán quần áo hoạt động ngoài trời cổ điển chính là dấu hiệu nhận biết Portland.
Ở Portland nơi tập trung các nhà máy bia thủ công lớn nhỏ, người dân nơi đây có thú vui là uống những ly bia ngon tuyệt ở ngoài trời.
 • Nằm dọc theo sông Columbia, cách cửa ngõ của Thái Bình Dương hơn 100km là cảng Portland phát triển mạnh mẽ lĩnh vực xuất khẩu gỗ và là cảng lớn nhất khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương cho đến cuối thế kỷ 19.
 • Vì là một thành phố nhỏ nên xe đạp là phương tiện di chuyển thích hợp nhất, do đó nơi này cũng được biết đến với sự phát triển mạnh mẽ của văn hóa đi xe đạp. Dịch vụ chuyển phát thư, bưu phẩm siêu tốc bằng xe đạp “Bike messenger” cũng rất phát triển.
 • Studio của <Keegan & Megan> cũng đang thu hút sự chú ý của giới trẻ vì sự quyến rũ khó cưỡng của các bản in nổi cũ xưa.
Xưởng làm đồ da thủ công <Red Clouds Collective> được mọi người ưa chuộng. Đây là xưởng thủ công của những người thợ thủ công lành nghề với các loại dụng cụ cần thiết cho công việc thủ công được sắp xếp gọn gàng.

Portland, thành phố nhỏ luôn dẫn đầu thế giới.
Chúng ta đã thấy được tinh hoa sản xuất chế tạo của thành phố thanh bình này.

Không biết tinh hoa này sẽ tiến xa đến đâu. Đầu tiên là từ những con người làm trong ngành nghề mang tính sáng tạo đang theo đuổi công việc đi lại nước ngoài nhiều. Sau đó là từ những trang tạp chí đặc sắc về văn hóa. Hoặc đã được nghe cái tên của miền đất xa lạ này từ các quán cà phê nhỏ hay cửa hàng tạp hóa trong thành phố. Người ta nói rằng “Từ khoảng10 năm trước, những nghệ sỹ và nhà sáng tạo trẻ tuổi từ những nơi có giá đất tăng vọt như Seattle và San Francisco đã di cư đến đây và những điều thú vị bắt đầu xuất hiện ở vùng đất này”.
Có thể nói khi những người sáng tạo tập hợp lại thì “tất yếu” ngọn gió “sản xuất chế tạo” sẽ bắt đầu thổi bùng từ đó. Các công xưởng, studio, nhà máy ngập tràn trong thành phố, đồ gia dụng, hàng tạp hóa, quần áo và tất cả mọi thứ từ nghệ thuật cho tới ẩm thực cũng bắt đầu được sản xuất ngày ngày từ thành phố này. chỉ vừa mới mở cửa ở trung tâm thành phố vào cuối năm ngoái. Đây là cửa hàng tự chọn chỉ bán những thứ được sản xuất ở Portland. Bà Stephanie, sáng lập viên của cửa hàng này giải thích lý do thành lập: “Vì xung quanh có rất nhiều bạn bè cũng đang sản xuất chế tạo”. Ban đầu chỉ có khoảng 40 nhà cung cấp, con số này đang tiếp tục tăng lên từng ngày. Bà cũng giải thích rằng đặc trưng của những người sáng tạo ở thành phố này là “bắt đầu làm từ những thứ nhỏ không mất chi phí, sản xuất chế tạo ra những thứ trong tầm tay tầm mắt của bản thân”. Quan điểm sản xuất chế tạo “theo cách nhìn địa phương” như vậy hiện đang thu hút sự chú ý trên toàn thế giới nên nó khá thú vị. Ngoài ra, còn một điểm rất quan trọng nữa là “ “Tinh thần thủ công” thông qua công việc thủ công lại một lần nữa thu hút sự chú ý”. Nơi đó cũng còn rất nhiều kỹ thuật đã từng bị mai một ở đất nước này. Cặp đôi điều hành xưởng in letterpress (xưởng in nổi) đã lấy lại thiết bị cổ xưa từ nhà máy in đã đóng cửa và cho thêm ý tưởng mới vào để sử dụng tiếp. Vì vậy họ không phải là những người theo chủ nghĩa phục hưng, tức là chỉ tái sinh lại những di sản của quá khứ. Vỏ iPhone được tập thể đồ da thủ công may cẩn thận bằng da thuộc tự nhiên cũng là một mặt hàng nổi bật của Portland hiện nay. đã định hình hình thức kinh doanh độc đáo chưa từng có là kết hợp cửa hàng xe độ với quán cà phê. Điểm chung của tất cả họ chính là tinh thần tiên phong tìm kiếm sự đổi mới. Họ được hỗ trợ trên toàn cầu do họ hướng tới địa phương, mở ra các giá trị tiên tiến bằng cách quay trở về công việc thủ công. Động lực để sản xuất chế tạo như vậy đang lan đến mọi ngóc ngách đường phố của thành phố nhỏ bé này.
Không biết tinh hoa này sẽ tiến xa đến đâu. Đầu tiên là từ những con người làm trong ngành nghề mang tính sáng tạo đang theo đuổi công việc đi lại nước ngoài nhiều. Sau đó là từ những trang tạp chí đặc sắc về văn hóa. Hoặc đã được nghe cái tên của miền đất xa lạ này từ các quán cà phê nhỏ hay cửa hàng tạp hóa trong thành phố. Người ta nói rằng “Từ khoảng10 năm trước, những nghệ sỹ và nhà sáng tạo trẻ tuổi từ những nơi có giá đất tăng vọt như Seattle và San Francisco đã di cư đến đây và những điều thú vị bắt đầu xuất hiện ở vùng đất này”.
 • Katy Meegan và Keegan Wenkman của xưởng in . Hai bạn cho biết điều mà họ đang theo đuổi không phải là kỹ thuật Retro mà là bản in chất lượng cao. Keegan & Meegan & Co.
  17 SE 3rd Ave.
  503-206-7821
  keeganmeeganco.com
 • Stephanie , sáng lập viên của <MadeHere PDX>. Đây là cửa hàng nhìn sơ qua có thể thấy được tinh thần thủ công của thành phố này, từ thực phẩm cho đến các món đồ da nhỏ. MadeHere PDX
  40 NW 10th Ave.
  503-224-0122
  madeherepdx.myshopify.com
 • Seth Neefus, chủ sở hữu của<Red Clouds Collective> chuyên làm thủ công các nhu yếu phẩm như ví, túi xách bằng da tại các xưởng ở Đông Bắc. Red Clouds Collective
  1454 NE Prescott St
  redcloudscollective.com
 • Thor Drake, chủ sở hữu của<See See Motorcycles> kết hợp cửa hàng xe độ với quán cà phê. See See Motorcycles
  1642 NE Sandy Blvd.
  503-894-9566
  www.seeseemotorcycles.com

Portland | Danh sách các bài viết

 • Chia sẻ bài viết này
 • twitter
 • facebook
 • printerest

Bài viết nên đọc