KAI FACT magazine
Tôi cũng là KAI. #01
FACT  No.01


Tôi cũng là KAI. #01

3 người làm công việc sản xuất kéo tại Nhà máy Tahara của KAI. Tuy khác nhau về quá trình làm việc và vị trí công việc nhưng đều giống nhau ở sự say mê làm ra chiếc kéo cắt thật ngọt. Loại kéo mà 3 người sản xuất là dòng cao cấp nhất của KAI "Sê-ri 7000", được các nhà sản xuất nổi tiếng trong và ngoài nước dùng để cắt ghế ô tô và quần áo. Mỗi ngày làm ra 500-600 cái. Chúng tôi đã được đến tham quan quá trình sản xuất đó.
Khác với các loại kéo thông thường, kéo thuộc sê-ri 7000 này được sản xuất trong dây chuyền sản xuất riêng. Ngay cả vật liệu cũng khác. Thông thường, thép không gỉ được cuốn lại thành hình ống sẽ được lấy ra bằng khuôn nhưng ở đây sử dụng vật liệu là tấm phẳng dày 3ml để không bị cuốn lại. Công việc sản xuất kéo bắt đầu từ công đoạn cắt tấm thép đó bằng tia laser. Thép không gỉ được cắt tạo thành hình dạng chiếc kéo và đem đi nung nóng khoảng 20 phút trong lò 1050 độ, sau đó để nguội rồi đem tôi lần nữa trong lò 180 độ thành loại vật liệu cứng chắc khó sứt mẻ. Từ đó, kéo được vận chuyển đến dây chuyền nơi 3 người làm việc. Tại đây sẽ thực hiện công đoạn mài cho bề mặt và lưng kéo cho bóng đẹp, chuốt mặt sau, mài lưỡi bằng đá mài, sau đó điều chỉnh độ cảm nhận trên bề mặt bằng phương pháp “phun bi”, rồi chèn logo bằng phương pháp “khắc laser”. Sau khi gắn tay cầm bằng nhựa đen vào thì gần như đã hoàn thành chiếc kéo nhưng vẫn còn chút việc cần làm nữa. Vừa rưới nước vừa mài lưỡi dao, chặn 2 lưỡi bằng đinh vít, mài kỹ đầu lưỡi thêm lần nữa. Và cuối cùng, công đoạn quan trọng nhất để tạo độ sắc bén là công đoạn điều chỉnh cuối cùng.
Tại đây, từng chiếc kéo một sẽ được đem ra cắt vải bằng tay để kiểm tra xem có cắt đồng đều từ gốc đến đỉnh hay không. Công việc chỉnh độ cong của hai lưỡi để tạo độ sắc bén sẽ được thực hiện bởi người thợ có nhiều năm kinh nghiệm. Tuy không thể thiếu máy móc để tạo ra chiếc kéo nhưng phần lớn vẫn cần đến bàn tay con người. Chị Taguchi Sanae, trưởng nhóm phụ trách điều chỉnh cuối cùng của công đoạn này cho biết: “Không có công việc nào là quan trọng nhất mà tất cả đều quan trọng. Dù là ai phụ trách ở công đoạn nào đi nữa, nếu không có sự chính xác thì sẽ làm chậm công việc điều chỉnh cuối cùng. Nếu tất cả mọi người không hòa chung cảm xúc thì không thể làm được việc này!”. Kéo cắt được và người dùng cảm thấy vui chính là ý nghĩa của công việc mà họ đang làm.
“Cắt được hay không cắt được là điều quan trọng nhất với chúng tôi. Thật là hạnh phúc nếu làm ra được chiếc kéo thật sự đẹp cả về hình dạng bên ngoài lẫn độ sắc bén”
 • 1Cắt thành hình dạng chiếc kéo bằng tia laser.

  Thông thường sẽ dùng khuôn nhưng loại kéo số 7000 làm bằng thép cứng và dày nên phải tạo hình bằng tia laser và lấy ra bằng búa.
 • 22 tiếng để tạo ra vật liệu!

  Mất hơn 2 tiếng nung nóng, làm nguội, nung nóng lại để tạo ra độ cứng cho vật liệu, tạo nên phần nền của kéo
 • 3Tạo độ sắc bén cho phần lưỡi

  Vừa rưới nước vừa mài lưỡi. Tuy được thực hiện bằng máy móc nhưng cũng cần phải vừa nhìn tình trạng lưỡi được mài vừa điều chỉnh một cách tinh vi.
 • 4Điều chỉnh kết hợp tạo độ sắc bén.

  Điều chỉnh góc kết hợp để tạo độ sắc bén bằng cách kẹp giữa hai khối gỗ. Độ sắc bén sẽ thay đổi ở những góc chỉ khác nhau rất nhỏ.
 • Questions
  ①Bắt đầu công việc này ②Khoảnh khắc vui sướng trong công việc
  ③Mục tiêu công việc sau này ④Làm gì vào ngày nghỉ?
  ⑤Nghệ sỹ yêu thích là ai?
 • Công đoạn mài kéoChị Goto Yuko

  ①12 năm ②Khi sản phẩm đạt được độ sắc bén ③Muốn tăng tốc độ làm để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng ④Làm việc nhà, du lịch nho nhỏ ⑤Cầu thủ phát bóng Ono Yudai của Chunichi Dragons


  Công đoạn điều chỉnh kéoChị Taguchi Sanae

  ①18 năm ② Khi kéo đã cắt được thật ngọt ③Muốn mọi người hòa chung cảm xúc để nâng cao năng suất lao động ④Gần đây bắt đầu trồng rau mùa hè ⑤Fukuyama Masaharu


  Công đoạn điều chỉnh kéoChị Tanaka Chizuru

  ①5 tháng ② Khi làm được việc trước kia mình chưa làm được ③ Muốn cố gắng để có thể bắt kịp tốc độ của mọi người ④Mua sắm cho gia đình ⑤Nishijima Hidetoshi


 • Chia sẻ bài viết này
 • twitter
 • facebook
 • printerest

Bài viết nên đọc